Xôi măng - đặc sản Kon Tum
Chỉ là món xôi nấu từ gạo nếp thân thuộc, kết hợp khéo léo với măng rừng nhưng đã trở thành món điểm tâm sáng quen thuộc với mỗi người dân tại Kon Tum.
Với nhiều người sinh sống và làm việc tại Kon Tum, xôi măng thân thuộc bao nhiêu thì với những khách đường xa lần đầu đặt chân tới, xôi măng lại trở nên món ăn lạ lẫm bấy nhiêu. Có lẽ phần vì đã quen thuộc với những loại xôi truyền thống như xôi ngô, xôi xéo, xôi đậu xanh... nên khi nghe tới xôi măng ai nấy đều cảm thấy tò mò.
Một bát xôi gồm măng, cá và ớt khá hấp dẫn. Ảnh: Bọ Ngựa.
Cách làm xôi măng khá đơn giản và chẳng mấy cầu kỳ. Măng tươi sau khi được đào trên rừng về lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Qua công đoạn sơ chế để làm mất mùi ngái, măng được đem xào qua với gia vị để trở nên Đậm đà. Gạo nếp chọn loại ngon đem ngâm trong nước muối loãng có pha thêm bột nghệ để lên màu khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín.
Khách muốn nếm thử phải đến trước 7 giờ sáng nếu không muốn vác bụng rỗng về nhà.
Vào những ngày rằm hay ngày ăn chay, cá kho được thay thế bằng đậu phụ. Khách đến có thể gọi xôi măng cùng đậu hay cháo đậu để đổi vị cũng ngon và không kém phần lôi cuốn. Nếu như vị giòn giòn của măng quyện cùng vị dẻo của xôi, vị ngậy của cá kho đã đủ để quyến rũ thực khách thì khi thay cá bằng đậu, hương vị ấy lại trở thành lạ lẫm hơn nữa. Chẳng thế mà khoảng 7 giờ sáng hàng ngày, xôi đã hết, chỉ còn lại cháo măng. Và món ngon này cũng chỉ bán thêm chừng một tiếng đồng hồ nữa. Khi ấy ai muốn thử lại phải chờ sang ngày hôm sau.
Ngoài xôi măng, khách có thể chọn cháo măng cũng không kém phần thu hút.
Nguồn Internet
Đăng nhận xét