Nhưng món ăn mang tên ngõ phố Hà Nội
Bát Đàn, Nguyễn Hữu Huân, Tô Tịch, Phất Lộc, Tràng Tiền… là những ngõ phố gắn liền với các món ngon ở thủ đô, để rồi khi nhắc đến món nào, người ta bất giác gọi tên phố từ trong tiềm thức.
Ẩm thực Hà Nội luôn là sự khám phá đầy thú vị đối với những khách tham quan mới đến lần đầu và với cả những người đã gắn chặt cuộc đời mình ở mảnh đất này.
Phở Bát Đàn
Không phải tự nhiên mà phở Hà Nội là một trong những món ăn ngon nhất thế giới do tạp chí CNN bầu chọn, vì thế, nhà văn Thạch Lam đã có lý khi bảo rằng “Phở là một thứ quà riêng biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon'. Được mệnh danh là 'Thăng Long đệ nhất phở ', phở Bát Đàn không chỉ có hương vị thơm ngon riêng biệt mà phảng phất trong từng góc quán nhỏ còn mang nét vị Hà Nội xưa không thể nào tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.
Xôi yến Nguyễn Hữu Huân
Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay, mở cửa từ 5h sáng đến tận 23h đêm, ngày nào cũng náo nhiệt khách ra vào và trở thành biến tấu sang chảnh cho món xôi sáng của người Hà Nội. Nếu đã phải lòng thứ xôi làm từ gạo nếp cái hoa vàng cùng hương vị Đậm đà của ruốc và hành khô giòn rụm thì khó có thể nào quên được. Để rồi cứ mỗi khi muốn ăn xôi, người ta lại đến với xôi Yến như một thói quen. Có vẻ thích hợp hơn với người đi làm, giá mỗi suất xôi ở đây dao động từ 30.000 - 60.000 đồng tùy loại.
Người dân Thủ Đô gọi phố Tô Tịch là “phố hoa quả dầm”, bởi con phố nhỏ bé nằm giữa đường Hàng Gai chỉ dài khoảng 100 m mà có tới cả chục cửa tiệm bán món quà vặt này. Tươi ngon và đầy đặn so với giá chính là ưu điểm khiến cho hoa quả dầm Tô Tịch hấp dẫn cả nghìn lượt khách mỗi ngày. Các loại hoa quả dầm ở đây hết sức đa dạng cho bạn chọn lựa, như xoài, ổi, dưa hấu, táo, chuối, mít, dâu… và ngon nhất là nước cốt dừa với vị ngọt và ngậy vừa vừa.
Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc
Trong vô vàn quán bún đậu ngon ở Hà Nội, những cái tên đã thành thương hiệu chỉ đếm trên đầu ngón tay, và để có một nơi mời bạn bè mỗi khi quảng cáo hình ảnh thức ăn chơi ngon đến lạ này, người ta thường nghĩ ngay đến quán của gia đình chị Hương ngõ Phất Lộc, từ thời mẹ chồng chị truyền lại đến nay đã hơn 40 năm.
Bí quyết để có thương hiệu lâu năm ấy là ở loại đậu mơ mịn, thơm và béo ngậy làm ở làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) và thứ mắm tôm được đặt mua tận trong Thanh Hóa với sắc màu tươi hồng hương vị riêng biệt, khác biệt so với những loại mắm khác.
Kem Tràng Tiền
Từ khi ra đời năm 1958 đến nay, kem Tràng Tiền đã trở nên một nét đặc thù rất riêng trong thú ăn kem của người Hà Nội: Vừa đứng vừa ăn. Không chỉ quyến rũ người dân thủ đô, kem Tràng Tiền còn làm say lòng không ít dân phượt phương xa với những hương vị thơm ngon như ca cao, vani, sữa dừa... Bất kể già trẻ, gái trai, không kể mùa đông hay mùa hè, người ta tìm đến với kem Tràng Tiền để thỏa lòng hảo ngọt và thưởng thức nét vị riêng của Hà Nội. Có lẽ chính sự nguyên chất, ít bị trộn lẫn và giá cả bình dân đã góp phần làm nên sức sống lâu bền và sức hấp dẫn kỳ diệu cho món kem đặc sản này.
Ẩm thực Hà Nội luôn là sự khám phá đầy thú vị đối với những khách tham quan mới đến lần đầu và với cả những người đã gắn chặt cuộc đời mình ở mảnh đất này.
Phở Bát Đàn
Không phải tự nhiên mà phở Hà Nội là một trong những món ăn ngon nhất thế giới do tạp chí CNN bầu chọn, vì thế, nhà văn Thạch Lam đã có lý khi bảo rằng “Phở là một thứ quà riêng biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon'. Được mệnh danh là 'Thăng Long đệ nhất phở ', phở Bát Đàn không chỉ có hương vị thơm ngon riêng biệt mà phảng phất trong từng góc quán nhỏ còn mang nét vị Hà Nội xưa không thể nào tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.
Cùng với phở Thìn, phở Phú Xuân, phở gia truyền Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm từ hơn nửa thế kỷ trước đã góp phần làm nên nét ẩm thực tinh tế, độc đáo riêng có của người dân đất kinh kỳ.
Xôi Yến trên phố Hữu Huân đã có từ hai chục năm nay, mở cửa từ 5h sáng đến tận 23h đêm, ngày nào cũng náo nhiệt khách ra vào và trở thành biến tấu sang chảnh cho món xôi sáng của người Hà Nội. Nếu đã phải lòng thứ xôi làm từ gạo nếp cái hoa vàng cùng hương vị Đậm đà của ruốc và hành khô giòn rụm thì khó có thể nào quên được. Để rồi cứ mỗi khi muốn ăn xôi, người ta lại đến với xôi Yến như một thói quen. Có vẻ thích hợp hơn với người đi làm, giá mỗi suất xôi ở đây dao động từ 30.000 - 60.000 đồng tùy loại.
Hoa quả dầm nhiều màu sắc, tươi ngon, rất tốt cho sức khỏe. Giá khoảng 15.000 đồng một cốc.
Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc
Trong vô vàn quán bún đậu ngon ở Hà Nội, những cái tên đã thành thương hiệu chỉ đếm trên đầu ngón tay, và để có một nơi mời bạn bè mỗi khi quảng cáo hình ảnh thức ăn chơi ngon đến lạ này, người ta thường nghĩ ngay đến quán của gia đình chị Hương ngõ Phất Lộc, từ thời mẹ chồng chị truyền lại đến nay đã hơn 40 năm.
Khoảng 120.000 đồng, suất ăn của 2 người trông khá đầy đặn với bún, đậu rán, chả cốm và thịt luộc.
Kem Tràng Tiền
Từ khi ra đời năm 1958 đến nay, kem Tràng Tiền đã trở nên một nét đặc thù rất riêng trong thú ăn kem của người Hà Nội: Vừa đứng vừa ăn. Không chỉ quyến rũ người dân thủ đô, kem Tràng Tiền còn làm say lòng không ít dân phượt phương xa với những hương vị thơm ngon như ca cao, vani, sữa dừa... Bất kể già trẻ, gái trai, không kể mùa đông hay mùa hè, người ta tìm đến với kem Tràng Tiền để thỏa lòng hảo ngọt và thưởng thức nét vị riêng của Hà Nội. Có lẽ chính sự nguyên chất, ít bị trộn lẫn và giá cả bình dân đã góp phần làm nên sức sống lâu bền và sức hấp dẫn kỳ diệu cho món kem đặc sản này.
Nguồn Internet
Đăng nhận xét