7 món ăn du khách nên thử khi ghé thăm Hà Giang
Mảnh đất địa đầu đất nước này không chỉ có cháo ấu tẩu hay thắng dền, mà còn nhiều món ăn cuốn hút hơn thế.
Dưới đây là 7 món ăn mà dân phượt nên thử khi ghé thăm Hà Giang
Thắng dền là một loại bánh ăn chơi khá phổ quát tại thành phố Hà Giang. Nhiều người nhầm tưởng đây là món bánh trôi miền xuôi nhưng thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh làm từ bột nếp, đường và được nặn thành viên tròn, Chỉ khi có khách gọi, chủ quán mới cho bánh vào luộc rồi chan nước bao gồm đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng. Đây là món ăn khá hợp vào khí trời mát mẻ ở Hà Giang, đặc biệt trong những ngày đông. Vị cay cay của gừng sẽ khiến dân phượt nhớ mãi không thôi.
2. Thắng cố
Mang đậm nét văn hóa vùng cao, thắng cố là món ăn được nhiều khách du lịch tìm tới khi đến thăm Hà Giang. Được chế biến từ nội tạng và xương trâu, bò, thắng cố không cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng với những ai sành ăn thì món ăn này vẫn để lại ấn tượng khó phai. Được ninh kỹ với các loại thảo quả và gia vị đặc thù của miền núi, thắng cố có vị ngậy, bùi khác lạ. khách tham quan có thể tìm cho mình một bát thắng cố ở bất kỳ đâu nhưng tới các chợ phiên và nhấm nháp cùng cốc rượu ngô của người dân tộc sẽ là lựa chọn tốt nhất.
3. Rêu nướng
Là một món ăn độc đáo của người Tày tại Hà Giang, rêu nướng có hương vị rất riêng. Để có món rêu nướng ngon, người Tày thường chọn lựa những đám rêu non nhất, rồi khéo léo tách phần nhớt phù sa bên ngoài đem trộn với một số loại gia vị như muối, mì chính, lá mùi tàu… sau đó gói vào lá đem nướng. Món rêu nướng của người Tày có tác dụng chữa bệnh nên được nhiều người ưa thích.
Được chế biến từ các loại rau phổ quát tại Hà Giang như cải bắp, cải ngọt hay quả đậu và một số thành phần phụ khác như xúc xích, bánh bao và bánh lơ khoải, dưới đôi bàn tay khéo léo của những con người ở cao nguyên đá, món ăn này trở thành riêng biệt hơn hết. Cách chế biến cũng khá đơn thuần. Sau khi chiên riêng từng vật liệu, chủ quán sẽ trộn lại cùng một loại tương riêng biệt. Chính loại tương này đã làm nên vị cay lạ của rau trộn. Vị mềm mềm của bánh lơ khoải cùng vị giòn tan của các loại rau quả đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn này.
5. Bánh cuốn trứng
Cũng là bánh cuốn nhưng ở Hà Giang món ăn này lại không dùng cùng nước chấm như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, khi tráng trên bếp, bánh sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bột trắng ngần bên ngoài gói lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một bát nước lèo thả giò trắng thơm ngon ở trong. Món ăn này ăn lạnh hay nóng đều ngon vì vị ngậy của trứng cùng hương thơm Đậm đà của nước lèo.
Bánh tráng có nhẽ là món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Tại cao nguyên đá Hà Giang, nhiều khách du lịch đã dễ dàng tìm được món ăn khoái khẩu này. Cũng được làm từ bột gạo, trứng, hành tươi, bánh tráng Hà Giang có hương vị đặc biệt bởi thứ gạo trồng nơi đây.
7. Cháo ấu tẩu
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”, câu nói này Quả thật không sai. Món ăn này không chỉ có mùi thơm ngậy, bùi cay mà còn có vị đắng đặc trưng của củ ấu tẩu, thành phần chính của cháo. Khi mới ăn bạn sẽ hơi khó nuốt nhưng nếu đã quen thì lại trở nên món ăn gây nghiện. được xem là món cháo giữ nhiệt vì thế thời khắc thích hợp nhất mà khách du lịch có thể tận hưởng món ăn này là mùa đông.
Dưới đây là 7 món ăn mà dân phượt nên thử khi ghé thăm Hà Giang
Thắng dền có vị ngọt đặc thù của đường hoa mai cô đặc.
2. Thắng cố
Mang đậm nét văn hóa vùng cao, thắng cố là món ăn được nhiều khách du lịch tìm tới khi đến thăm Hà Giang. Được chế biến từ nội tạng và xương trâu, bò, thắng cố không cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng với những ai sành ăn thì món ăn này vẫn để lại ấn tượng khó phai. Được ninh kỹ với các loại thảo quả và gia vị đặc thù của miền núi, thắng cố có vị ngậy, bùi khác lạ. khách tham quan có thể tìm cho mình một bát thắng cố ở bất kỳ đâu nhưng tới các chợ phiên và nhấm nháp cùng cốc rượu ngô của người dân tộc sẽ là lựa chọn tốt nhất.
3. Rêu nướng
Là một món ăn độc đáo của người Tày tại Hà Giang, rêu nướng có hương vị rất riêng. Để có món rêu nướng ngon, người Tày thường chọn lựa những đám rêu non nhất, rồi khéo léo tách phần nhớt phù sa bên ngoài đem trộn với một số loại gia vị như muối, mì chính, lá mùi tàu… sau đó gói vào lá đem nướng. Món rêu nướng của người Tày có tác dụng chữa bệnh nên được nhiều người ưa thích.
Món rau trộn ngon hơn nhờ có lơ khoải.
5. Bánh cuốn trứng
Cũng là bánh cuốn nhưng ở Hà Giang món ăn này lại không dùng cùng nước chấm như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, khi tráng trên bếp, bánh sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bột trắng ngần bên ngoài gói lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với một bát nước lèo thả giò trắng thơm ngon ở trong. Món ăn này ăn lạnh hay nóng đều ngon vì vị ngậy của trứng cùng hương thơm Đậm đà của nước lèo.
6. Bánh tráng
Ít ai ngờ Hà Giang cũng có món bánh tráng nổi danh
7. Cháo ấu tẩu
“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”, câu nói này Quả thật không sai. Món ăn này không chỉ có mùi thơm ngậy, bùi cay mà còn có vị đắng đặc trưng của củ ấu tẩu, thành phần chính của cháo. Khi mới ăn bạn sẽ hơi khó nuốt nhưng nếu đã quen thì lại trở nên món ăn gây nghiện. được xem là món cháo giữ nhiệt vì thế thời khắc thích hợp nhất mà khách du lịch có thể tận hưởng món ăn này là mùa đông.
Nguồn Internet
Đăng nhận xét